Thi bằng lái xe ô tô, học lái xe ô tô và dạy lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E từ năm 2022 có khó hơn không?

      Học lái xe ô tô, dạy lái xe ô tô, sát hạch cấp GPLX hay thi bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E từ năm 2022 sẽ có rất nhiều thay đổi trong công tác quản lý đào tạo, sát hạch GPLX. Cụ thể từ 01/01/2022 sẽ áp dụng Quy định Giám sát hành trình, nhận dạng khuôn mặt trong quá trình học thực hành lái xe. Đồng thời các trường dạy lái xe ô tô, trung tâm sát hạch lái xe và người học lái xe ô tô các hạng rất quan tâm tới việc thời điểm áp dụng phần thi thực hành lái xe mô phỏng vào quy trình sát hạch cấp bằng lái xe năm 2022.

 1. NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Học thực hành lái xe và dạy lái xe hạng B1, B2, C, D, E từ 01/01/2022 sẽ được giám sát qua hệ thống thiết bị DAT

     1.1. Giám sát học thực hành lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E qua hệ thống thiết bị DAT sẽ có nhiều lợi ích cho công tác quản lý thi bằng lái xe ô tô và có lợi cho người học lái xe:

      –  Để thuận lợi và nâng cao chất lượng quản lý đào tạo sát hạch lái xe cũng như nâng cao chất lượng dạy thực hành lái xe, nâng cao chất lượng của các kỳ thi sát hạch cấp bằng GPLX. Đặc biệt nhất là đảm bảo chất lượng học thực hành lái xe ô tô của học viên được tốt nhất từ đó nâng cao kỹ năng lái xe ô tô của người học để từ đó góp phần đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 01/2021/TT-BGTVT quy định các trường dạy lái xe hay các trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe bắt buộc cần trang bị hệ thống thiết bị DAT thiết bị giám sát quãng đường và thời gian học thực hành lái xe trước 01/01/2022.

      –  Ngoài ra Thiết bị DAT  thiết bị giám sát quãng đường và thời gian học lái xe còn giúp đơn vị đào tạo sát hạch lái xe ô tô có thêm công cụ để kiểm soát, đảm bảo việc học tập và giảng dạy được diễn ra bài bản, chuyên nghiệp và theo đúng quy định của nhà nước.

       –  Toàn bộ thông tin về quá trình học thực hành lái xe của học viên hạng B1, B2, C, D, E sẽ được giám sát qua hệ thống DAT thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học thực hành lái xe được các cơ sở đào tạo lái xe trang bị trên từng xe tập lái.

       – DAT Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường, cung đường học thực hành lái xe các hạng B1, B2, C, D, E

      – Thiết bị giám sát quãng đường và thời gian học lái xe (DAT) này sẽ được trang bị trên toàn bộ các xe tập lái, xe thực hành lái ở các cơ sở đào tạo và trung tâm sát hạch lái xe để ghi nhận toàn bộ thông tin liên quan đến số giờ học, số km thực hàng của mỗi học viên và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý nhà nước (TCĐB) theo quy chuẩn QCVN105:2020/BGTVT để làm cơ sở đánh giá, xét duyệt điều kiện tham gia thi bằng lái xe hoặc sát hạch cấp GPLX.

DAT thiết bị giám sát thời gian học lái xe, quãng đường học lái xe
DAT thiết bị giám sát thời gian học lái xe, quãng đường học lái xe

      1.2. Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe cần đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kỹ thuật tối thiểu như sau:

Cần có 6 chức năng cơ bản bao gồm:

 • Hiển thị thông tin và thông báo các trạng thái hoạt động của thiết bị; ghi nhận thay đổi giáo viên dạy lái xe và học viên học lái xe; xác thực người học lái xe bằng Camera; thể hiện cảnh báo bằng đèn hoặc màn hình hiển thị; ghi, lưu trữ dữ liệu và truyền dữ liệu về cơ quan quản lý

 • Phần cứng của thiết bị DAT cần đảm bảo khả năng hoạt động trong môi trường trên xe ô tô với kết cấu các bộ phận theo đúng quy định.
 • Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe phải có phần mềm quản lý và khai thác dữ liệu cho cơ sở đào tạo với các yêu cầu tính năng gồm: Tiếp nhận thông tin học viên; kết nối truyền dữ liệu từ thiết bị DAT trên xe tập lái về máy chủ của cơ quan quản lý; giám sát trực tuyến; quản lý và khai thác dữ liệu báo cáo theo biểu mẫu, thống kê,..
 • Thiết bị DAT phải có khả năng xác thưc khuôn mặt chu kỳ ≤ 5phút/lần, xác thực qua thẻ hoặc vân tay tốc độ ≤ 5 giây
 • Thiết bị cần cung cấp chính xác thời gian và quãng đường thực hành lái xe với độ sai số không vượt quá ± 0,5% giá trị đo

 • Dữ liệu được ghi và lưu trữ trong thiết bị DAT và máy chủ phải đảm bảo không bị xoá, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ. Thời gian lưu trữ ở máy chủ quản lý tối thiểu là 05 năm. Kênh truyền dữ liệu từ thiết bị DAT đến máy chủ quản lý phải được mã hoá và đảm bảo bảo mật truyền thông.
 • Thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe sử dụng nguồn điện của xe ô tô với mức điện hoạt động từ 12-36V
 • Ngoài ra, thiết bị DAT còn phải đảm bảo tuân thủ quy định về lắp đặt trên xe ô tô ở vị trí dễ quan sát được màn hình hiển thị, đèn báo trạng thái hoạt động và bảng hướng dẫn sử dụng. Bộ phận thu nhận hình ảnh phải chụp được toàn bộ khuôn mặt học viên đang thực hành lái xe nhưng không được gây cản trở tầm nhìn bên ngoài
 1. Sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để dạy lái xe, học lái xe và đào tạo sát hạch lái xe ô tô

        Từ 1/6/2022, các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng để bổ sung vào bài thi sát hạch. Như vậy ngoài các nội dung thi lý thuyết 600 câu hỏi Luật GTĐB, thực hành lái xe như hiện nay, thí sinh sẽ phải sát hạch thêm nội dung một số tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng.

Học lái xe với phần mềm mô phỏng tình huống giao thông
Học lái xe với phần mềm mô phỏng tình huống giao thông

       Với việc sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo sát hạch lái xe ô tô, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chuẩn bị xong 120  tình huống giao thông bằng các hình ảnh 3D và video mô phỏng: Giao thông trên đường phố; Giao thông trên đường giao thông nông thôn; Giao thông trên đường cao tốc; Giao thông trên đường núi; Giao thông trên đường quốc lộ; Các tình huống mô phỏng từ các vụ tai nạn giao thông điển hình đã xảy ra trong thực tế…

     Trong từng video mô phỏng  sẽ xuất hiện ngẫu nhiên các tình huống nguy hiểm như khi người đi bộ qua đường tại vị trí khuất tầm nhìn, chuyển làn, vượt xe thiếu quan sát, sử dụng đèn chiếu sáng không đúng quy định, chướng ngại vật xuất hiện đột ngột, điểm mù của phương tiện, các hành vi vi phạm quy tắc giao thông…

     Theo ông Lương Duyên Thống  Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) việc dùng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông để đào tạo sát hạch cấp GPLX  “Học viên tiếp cận được các tình huống nguy cơ mất an toàn giao thông thường gặp trong thực tế, từ đó rèn luyện kỹ năng quan sát, phán đoán, nhận biết, phòng tránh và xử lý”.

     Ông Thống cũng cho hay, phần mềm được Tổng cục Đường bộ VN phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, các chuyên gia giao thông xây dựng và chuyển giao miễn phí cho các cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe.

>>>Tìm hiểu trung tâm dạy lái xe ô tô tốt nhất Việt Nam tại đây: thi bằng lái xe B2 hoặc học lái xe ô tô hạng C  và cảm nhận của học viên

     3. Quy trình thi bằng lái xe ô tô trong năm 2022

      Theo quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BGTVT ngày 27/01/2021 của Bộ Giao Thông Vận Tải , quy trình thi sát hạch lái xe cấp GPLX ô tô như sau:

    3.1.Với các kỳ sát hạch lái xe trước ngày 01/07/2022, trình tự các phần thi cũng không thay đổi so với trước:

      – Sát hạch lý thuyết lái xe 600 câu Luật GTĐ

      – Sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng bắt đầu từ 01/06/2022

Thi bằng lái xe ô tô năm 2022 – Video Mô phỏng tình huống Lấn làn vượt xe dùng cho học lái xe, dạy lái xe ô tô

        – Sát hạch lái xe trong hình (11 bài tổng hợp)

        – Sát hạch lái xe trên đường giao thông công cộng (đường trường)

 >>>>>Mời bạn xem ngay: Bí quyết học thi bằng lái xe đỗ 100%  được chia sẻ bởi chuyên gia hàng đầu.  

      3.2. Từ ngày 01/07/2022, quy trình thi sát hạch giấy phép lái xe ô tô sẽ bao gồm các phần thi như sau:

        – Sát hạch lý thuyết lái xe 600 câu Luật GTĐB

        – Sát hạch lái xe trên phần mềm mô phỏng

        – Sát hạch lái xe trong cabin

Sát hạch cấp GPLX, Thi bằng lái xe lái xe trên Cabin 3D
Sát hạch cấp GPLX, Thi bằng lái xe lái xe trên Cabin 3D

        – Sát hạch lái xe trong hình (11 bài tổng hợp)

        – Sát hạch lái xe trên đường giao thông công cộng (đường trường)

       Tóm lại, bắt đầu từ ngày 01/01/2022 bắt buộc trang bị hệ thống thiết bị DAT để giám sát thời gian, quãng đường thực hành lái xe và việc áp dụng nội dung đào tạo lái xe trên phần mềm mô phỏng và cabin tập lái sẽ góp phần nâng cao chất lượng dạy lái xe, kỹ năng lái xe của học viên, nâng cao chất lượng của các kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe từ đó góp phần nâng cao an toàn giao thông. Hiện tại các học viên vẫn tiếp tục học theo chương trình đào tạo như trước đây. Nhưng còn những học viên có lịch thi sát hạch lái xe kể từ sau ngày 01/07/2022 sẽ áp dụng quy chế thi sát hạch cấp bằng lái xe mới.

        Do đó quý anh chị học viên hay nhanh tay đăng ký học lái xe ô tô ngay hôm nay, những thắc mắc:

        – Về quy trình thi bằng lái xe ô tô năm 2022 và các khoá học lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E tại Trường dạy lái xe Việt ÚC,

        – Rất nhiều băn khoăn, thắc mắc của anh/chị học viên là:

        + Học phí học lái xe ô tô có tăng hay không? Và nếu tăng sẽ tăng lên bao nhiêu?

       + Quy định về quản lý giám sát học như thế này thì học như thế nào? Và làm sao để đi học được cho phủ hợp?

       Anh/chị học viên vui lòng liên hệ trực tiếp qua số hotline để được tư vấn đúng đủ và giải đáp trực tiếp miễn phí.

     4.  Lý do mọi người tin tưởng và lựa chon chúng tôi dạy lái xe

[Sự Thật] Học viên đánh giá năng lực đào tạo lái xe của Trường dạy lái xe Việt Úc

Trên đây là những thay đổi bắt đầu từ 01/01/2022 trong công tác quản lý đào tạo sát hạch cấp GPLX  mà Trung tâm dạy lái xe Miền Bắc chia sẻ ở trên hy vọng sẽ đem đến cho các học viên những kinh nghiệm hữu ích nhất trong quá trình đăng ký học lái xe ô tô.  Chúc các bạn có được một kết quả thi bằng lái xe thật tốt và tâm lý thật vững vàng lái xe an toàn trên mọi nẻo đường

Tặng ngay phần quà trị giá 2000K khi đăng ký học ngay tại đây:

Đăng ký ngay nhận ưu đãi
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.