Cách lái xe trên đường và cách lái xe an toàn trên đường ngập nước

Bạn hãy nhớ rằng cách lái xe trên đường và cách lái xe an toàn mới là tôn chỉ cao nhất chứ không phải chứng tỏ mình là tay lái thiện xạ với những người khác. Đường phố không phải là nợi được phép dành cho việc lạng lách, đánh võng hay đua xe và mọi người sẽ không ấn tượng nếu bạn bị tai nạn giao thông khi bạn cố gắng thể hiện kỹ năng lái xe của mình. Trong rất nhiều trường hợp, việc này đã dẫn đến những tai nạn giao thông gây bị thương nghiêm trọng thậm chí bị tử vong. Cho nên, bạn hãy bình tĩnh, tập trung lái xe an toàn là niềm vui, hạnh phúc của mình và mọi người tham gia giao thông.
Vậy làm cách nào để lái xe giảm thiểu tối đa khả năng gây mất an toàn, theo các chuyên gia An Toàn Giao Thông khuyến cáo anh em lái xe ô tô, nhất là các bạn trẻ, các bạn mới biết lái chưa có kinh nghiệm

NỘI DUNG BÀI VIẾT

1. Cách lái xe an toàn: học kỹ năng lái xe an toàn

1.1. Bạn phải đăng ký học lái xe

Đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất là bạn phải đăng ký học lái xe: tại một trường hay trung tâm đào tạo sách hạch lái xe đủ điều kiện hoạt động và uy tín, chất lượng để thi bằng lái xe. Đồng thời nghiêm túc học tập, tìm tòi học tập kinh nghiệm lái xe từ đó đúc rút kinh nghiệm lái xe để bạn có kỹ năng điều khiển xe an toàn với các loại xe trên các loại địa hình trong mọi thời tiết khách nhau. Đây là yếu tố tiên quyết để bạn đảm bảo lái xe an toàn khi tham gia giao thông.

[Sự Thật] Học viên Đánh giá Năng lực Đào Tạo Lái Xe của Trường dạy lái xe Việt Úc

>>>Tìm hiểu trung tâm dạy lái xe ô tô tốt nhất Việt Nam tại đây: thi bằng lái xe B2 hoặc học lái xe ô tô hạng C  

1.2. Bình tĩnh, tập trung phán đoán, đánh giá và xử lý các tình huống trên đường phù hợp khi đang lái xe

Trong suốt quá trình lái xe trên đường bạn luôn phải bình tĩnh, tập trung phán đoán, đánh giá và xử lý các tình huống trên đường phù hợp khi đang lái xe, điều này đặc biệt quan trọng khi áp dụng lúc điều khiển xe qua giao lộ hoặc tránh xe ôtô ngược chiều hoặc lúc nhường xe cùng chiều hay lúc vượt xe. Đây là kỹ năng số 1 đòi hỏi người tài xế phải có.

1.3. Khi gặp sự cố hiểm nghèo người lái xe càng phải cẩn thận, bình tĩnh, tự tin xử lý tình huống

Khi gặp sự cố hiểm nghèo người lái xe càng phải cẩn thận, bình tĩnh, tự tin xử lý tình huống thì lúc đó bạn điều khiển xe càng an toàn, đặc biệt là khi gặp trường hợp xấu nhất “bất khả kháng” thì sẽ giúp tài xế biết “lựa chọn tai nạn” để giảm thiểu tối đa thương vong, hạn chế va chạm hư hại phương tiện. Đây là đức tính, là đạo đực nghề nghiệp lái xe và là kỹ năng quan trọng số 2 của người lái xe giỏi.

cach lai xe an toan

1.4. Tư thế ngồi lái hợp lý đây là kỹ năng tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn, thoải mái khi điều khiển xe

Trước khi điều khiển xe lái xe phải tư thế ngồi lái hợp lý đây là kỹ năng tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn, thoải mái khi điều khiển xe nó sẽ giúp người lái phản xạ nhanh nhạy, thao tác kỹ thuật nhanh nhẹn, thoải mái, chính xác và dứt khoát. Tuyệt đối không được lái xe với tư thế ngồi lái  “co ro”, “gò bó” đồng thời tập trung chú ý quan sát, lắng nghe chiếc xe của mình bằng cả cơ thể: như vòng cua của xe quá gấp thì sẽ được các cơ hông cảm nhận biết đầu tiên… Do vậy người tài xế phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không có nghĩa là ngồi ở tư thế quá “thư giãn” dễ dẫn đến mất đi cảm nhận từ xe, mặt đường một cách kịp thời và tầm nhìn sẽ bị hạn chế.
Tư thế ngồi lái xe chuẩn cao
Tư thế ngồi lái xe chuẩn cao

1.5. Kỹ năng rẽ trái hay quay đầu xe đảm bảo an toàn tại ngã ba, ngã tư:

 Bạn không nên vội vã lấy lái gấp (quay vô lăng) và khi nhường xe cho các xe chạy ngược chiều nên lấy trả lái và giữ lái ở vị trí bánh xe thẳng, vì nếu để bánh xe ở vị trí quay sang trái thì khi chẳng may bị xe cùng chiều đâm từ phía sau sẽ dẫn đến xe bạn sẽ bị hất đẩy sang làn đường của xe đi ngược chiều và điều đó tai nạn sẽ khó tránh khỏi. Đây là một trong các nguyên tắc điều khiển xe an toàn của kỹ thuật lái xe cơ bản mà bạn đã được học và thực hành lái xe bài bản khi tham gia các khóa học và thi bằng lái xe ô tô ở các Trung tâm dạy lái xe uy tín chất lượng.

2. Cách lái xe trên đường nước ngập an toàn

B1: Trước khi bạn lái xe ô tô tiếp cận con đường trơn trượt hay bị ngập nước hãy giảm tốc độ hoặc dừng hẳn
B2: Trước khi điều khiển xe cho xe đi qua con đường bị ngập nước hãy bật đèn báo hiệu nguy hiểm cùng đèn chiếu sáng để có thể tăng khả năng quan sát và nhận biết độ sâu của mực nước.
B3: Tắt điều hòa và quạt gió vì cánh quạt hút gió hoạt động khi xe ngập nước sẽ dẩn nước vào sâu hơn trong khoang động cơ. Đồng thời chuyển về số 1 (xe số sàn) hoặc số tay về mức thấp (xe số tự động) D1 hoặc L1 và cố gắng, bình tĩnh tập trung giữ vòng tua máy cao nhất ở mức có thể. Chú ý đừng giảm ga hay tăng số khi xe chưa đi qua vùng nước ngập.
B4: Hạ cửa kính ô tô xuống một ít để đảm bảo không khí được lưu thông khi bạn đã tắt điều hòa và quạt gió
B5: Đừng đi quá nhanh để tránh tình trạng nước tràn qua khe hở họng gió và nắp ca pô, khoang động cơ (đồng thời cũng giảm thiểu bắt nước vào người đi đường khác có thể gây nguy hiểm) nhưng cũng tuyệt đối không nên đi quá chậm hay lái xe mà ga không đều từ đó có thể làm nước tràn vào ống xả gây chết máy
B6: Khi đã lái xe đi qua chỗ ngập nước an toàn, tài xế vẫn nên lái tiếp một đoạn và rà phanh để loại bớt nước trên đĩa phanh, sau đó nên dừng xe ở vị trí an toàn để xuống kiểm tra lại gầm xe và động cơ xe.
B7. Nếu chạy xe vào vùng ngập nước và xe bị chết máy thì cách tốt nhất là gọi ngay cứu hộ để kéo xe về hãng hoặc gara để kiểm tra. Mà lái xe tuyệt đối không được khởi động lại động cơ vì sẽ gây ra tình trạng thuỷ kích điều đó sẽ thiệt hại rất lớn cho chủ xe.
B8: Khi lái xe vào vùng ngập nước và xe bị chết máy, bạn hãy quan sát xem ngay mực nước có vượt qua mép sàn xe hay không? Nếu mực nước cao hơn thì tuyệt đối tránh mở cửa vì khi mở cửa nước sẽ tràn vào bên trong xe sẽ làm hư hỏng, tổn thất các hệ thống điện tử và nội thất bên trong xe.
cách lái xe trên đường ngập nước
cách lái xe trên đường ngập nước

3. Các kỹ thuật lái xe cơ bản giúp bạn lái xe an toàn hơn

3.1 Điều chỉnh gương chiếu hậu để giảm thiểu điểm mù

Nếu hình ảnh ở gương chiếu hậu ngoài phần lớn là hông xe của mình ngĩa là bạn điều chỉnh gương chiếu hậu chưa hợp lý. Người lái xe hãy điều chỉnh gương chiếu hậu ở những vị trí đơn giản như ảnh dưới đây:
Cách điều chỉnh gương chiếu hậu
Cách điều chỉnh gương chiếu hậu

3.2. Cố định gót và xoay bàn chân phải kiểu chữ V của chân phân và chân ga

Theo nguyên tắc của kỹ thuật lái xe ô tô là: cách bạn để chân cho hợp lý khi lái xe là chân trái để trên côn và đặt gót chân cố định hoặc bệ đỡ trên xe số tự động. Còn đặt cố định gót chân phải, xoay kiểu chữ V di động giữa hai bàn đạp phanh và bàn đạp ga của xe.
Cách đặt chân phanh chân ga
Cách đặt chân phanh chân ga

3.3. Ghép xe vào nơi đỗ chính xác

Sở hữu kỹ năng ghép xe vào nơi đỗ hay lùi chuồng thành thạo là một lợi thế lớn với các tài xế, đặc biệt ở những khu đô thị đông đúc hoặc nơi có không gian đỗ xe bị hạn chế. Lùi chuồng giỏi hay ghép xe tốt sẽ giúp bạn bình tĩnh, tự tin xử lý trước những bãi đỗ chật kín, hoặc những vị trí đậu xe khó.
Lưu ý: bạn nên lắp thêm cảm biến đỗ xe, camera lùi đây là những trợ thủ đắc lực cho bạn khi điều khiển chiếc xe thân yêu.

Cách ghép xe ngang – kỹ năng ghép xe song song ở ngoài thực tế và thi bằng lái xe đạt 100%

3.4. Cách xử lý khi xe bị trượt bánh an toàn

– Nếu xe ô tô bị trượt bánh trước hay trượt bánh sau khi vào cua là những trường hợp cực kỳ nguy hiểm. Do đó khi đang lái xe trên đường trơn, ướt, tài xế không nên tăng tốc quá nhanh mà lái xe nên duy trì tốc độ ổn định sẽ giúp tránh phần lớn nguy cơ trượt bánh. Đặc biệt nếu xe bạn bị trượt bánh thì lái xe phải bình tĩnh phán đoán, xử lý tình huống và không nhả chân ga hoặc chân phanh quá nhanh.
– Khi bị trượt bánh trước  (Understeer)  hay giảm tốc bằng cách bỏ chân ga nhưng không nên đạp phanh dúi dụi. Đối với những xe có trang bị phanh ABS, tài xế có thể áp dụng phanh nhưng chỉ nên là đạp nhẹ, chứ không đạp lút. Đồng thời trả lái về hướng gần thẳng hoặc thẳng nhắm giúp chiều lăn và trượt của lốp gần trùng nhau, nhờ đó sẽ giúp xe lấy lại được độ bám đường của lốp nhanh hơn. Sau khi xe đã giảm tốc và cảm nhận thấy được độ bám đường của xe đã phù hợp trở lại, tài xế lấy lái theo hướng vào cua để xe tiếp tục hành trình.
Cách lái xe trên đường trơn trượt
Cách lái xe trên đường trơn trượt
– Khi bị trượt bánh sau (Oversteer), việc đầu tiên tài xê không phải cố chống lại độ trượt mà phải xoay theo sự cố. Tiếp theo là không được nhìn theo hướng xe đang xoay, mà phải tập trung quan sát nhìn theo hướng muốn tới để phán đoán xử lý tình huống. Sau khi đã xác định được hướng muốn tới thì lấy lái ngược về phía hướng đó để giảm dần và chống lại hiện tượng xoay tròn của xe. Hiện tượng này giống như việc các tay đua drift qua khúc cua. Ngoài ra để lấy lại độ bám cho bánh sau tài xê có thể đạp mớm ga.
Cách lái xe trên đường trơn trượt 1
Cách lái xe trên đường trơn trượt 1

3.5. Cách cầm vô lăng đúng chuẩn cao

Theo nguyên tắc của kỹ thuật lái xe ô tô là: cách cầm vô lăng lái ở vị trí thoái mái, thuận lợi, dễ điều chỉnh và an toàn khi lái xe nhất là đặt tay ở vị trí 9 giờ – 3 giờ của vô lăng lái. Đây cũng là tư thế tốt nhất giúp tay bạn đỡ mỏi tay nhất khi điểu khiển xe trong thời gian dài.
cách cầm vô lăng
cách cầm vô lăng

3.6. Chạy xe với tốc độ và khoảng cách hợp lý

Chạy xe với tốc độ và khoảng cách hợp lý là nguyên tắc quan trọng của kỹ thuật lái xe khi đi học lái ô tô. Nhưng không phải tất cả các tài xế đều tuân thủ đúng khi lái xe trên đường. Nếu tài xế chạy xe ở tốc độ thấp hơn hoặc cao hơn những xe xung quanh theo quy định của biển báo hiệu hoặc đi quá sát hay bám đuôi ai đó là điều nguy hiểm và có thể gây mất an toàn giao thông.
khoảng cách lái xe trên đường an toàn
Khoảng cách lái xe trên đường an toàn

3.7. Không nên đạp phanh bằng chân trái

Phanh bằng chân trái là kỹ năng rất khó và đòi hỏi phải luyện tập và thực hành thường xuyên, kỹ năng này thường chỉ có các tay đua chuyên nghiệp mới sử dụng. Nếu biết cách sử dụng kỹ năng này sẽ giúp bạn quay xe nhanh hơn vì nó giữ được tốc độ động cơ và tốc độ xe ở mức cần thiết, đồng thời kiểm soát được trượt bánh sau. Nhưng tốt nhất không nên sử dụng khi tham gia giao thông, bởi bạn không thể biết mình có chắc chắn thực hiện chính xác mọi thứ và tránh được va chạm hay không.
Đạp phanh bằng chân trái
Đạp phanh bằng chân trái

3.8. Tuyệt đối không lái xe khi say rượu

Uống quá nhiều rượu có thể gây ra hiện tượng lơ mơ, mệt mỏi, buồn ngủ hoặc hung phấn thích cảm giác mạnh quá mức cần thiết dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Khi bạn biết trước sẽ phải uống rượu khi đến gặp bạn bè, đồng nghiệp, hãy đi taxi thay vì lái xe tới chỗ hẹn. Trường hợp phải nhậu say không được lên kế hoạch trước, bạn nên để xe lại và đi taxi về nhà hoặc nhờ ai đó tỉnh táo lái xe đưa bạn về nhà.
Việc đi taxi về chỉ là quá nhỏ so với những hậu quả tai nạn giao thông nghiêm trọng khi lái xe dưới ảnh hưởng của rượu bia.
uống rượu bia thì không lái xe
Đã uống rượu bia thì không lái xe

>>>>>Mời bạn xem ngay: Bí quyết học thi bằng lái xe đỗ 100%  được chia sẻ bởi chuyên gia đầu ngành.  

3.9. Điều khiển xe theo đúng tốc độ quy định và tuyệt đối không được đua xe

Khi bạn lái xe quá tốc độ quy định là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra va quệt xe hoặc tai nạn giao thông. Do đó, tài xế khi chạy xe nên tuân thủ theo đúng quy định của giới hạn tốc độ khi tham gia giao thông là điều rất quan trọng. Đồng thời bạn tuyệt đối không được đua xe trái phép
Lái xe quá tốc độ và đua xe
Lái xe quá tốc độ và đua xe

3.10. Hãy nhớ luôn thắt dây an toàn

Khi ngồi trên xe ô tô lái xe và hành khách phải tuân theo các hướng dẫn về thắt dây an toàn. Vì dây an toàn đã được kiểm chứng là có thể cứu sống bạn trong các vụ chạm xe. Kể cả một chiếc xe khi đi với tốc độ chậm nhưng bất ngờ gặp tai nạn cũng có thể gây thương tích nghiêm trọng cho người ngồi trong xe nếu không thắt dây an toàn.

3.11. Cẩn trọng và đề cao cảnh giác khi lái xe dưới thời tiết xấu

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu sẽ làm cho tầm nhìn bị hạn chế rất nhiều do sương mù, tuyết hoặc mưa lớn và gió có thể dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng. Theo kinh nghiệm của các xế già lái xe an toàn, để vượt qua những điều kiện thời tiết xấu này, người lái xe nên đi chậm hoặc thấp hơn giới hạn tốc độ, điều khiển xe đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước và thực sự thận trong khi chạy xe qua các cung đường cong.
Nếu thời tiết ngày một xấu hơn, bạn hãy nên tìm một nơi trú ẩn an toàn và đợi cho đến khi thời tiết quang đãng và đường dễ đi hơn để đảm bảo lái xe an toàn.
lái xe an toan trong thời tiết xấu
Lái xe an toan trong thời tiết xấu

3.12. Luôn tập trung khi lái xe là điều bắt buộc trong suốt cả hành trình

Chỉ sao nhãng hay lơ đã một giây là ngũy hiểm có thể sẽ xảy ra: ví dụ như có rất nhiều tài xế đã sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe đã gây ra một số tai nạn giao thông. Bạn hãy đảm bảo rằng mình luôn tập trung vào việc lái xe bất kể những gì xung quanh chẳng hạn như biển quảng cáo có hình ảnh gợi cảm hoặc một vụ đánh nhau ở bên đường. Vừa lái xe vừa ăn uống hay vừa trang điểm hoặc nghe nhạc với âm lượng lớn cũng nên tránh.
tâp trung khi lái xe
Tâp trung khi lái xe

3.13. Tuyệt đối không được lái xe khi buồn ngủ

Trước khi lái xe bạn hãy đảm bảo mình đã ngủ đủ giấc, đặc biệt đối với tài xế khi lái xe đường dài.
Nếu khi lái xe mà chỉ chần một đến hai giây ngủ thiếp đi là có thể gây thảm họa. Tránh dùng thuốc khiến bạn buồn ngủ trước khi lái xe, việc này cũng có thể làm giảm tầm nhìn và khả năng lái xe của bạn.
Không được lái xe khi buồn ngủ
Không được lái xe khi buồn ngủ

Trên đây là Cách lái xe trên đường và cách lái xe an toàn trên đường ngập nước mà Trung tâm dạy lái xe Miền Bắc chia sẻ ở trên hy vọng sẽ đem đến cho các học viên, các tài xế những kinh nghiệm hữu ích nhất trong quá trình chạy xe trên đường giao thông công cộng và trong lúc thi sát hạch cấp giấy phép lái xe.  Chúc các bạn có được một kết quả thi bằng lái xe thật tốt và tâm lý thật vững vàng lái xe an toàn trên mọi nẻo đường

>> Tặng ngay phần quà trị giá 2000K khi đăng ký học ngay tại đây:

Đăng ký ngay nhận ưu đãi
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.